•  

ยินดีต้อนรับสู่ ThaiFlashDev

ผู้เขียน หัวข้อ: เอา Flash ทำ web browser ได้ไหม  (อ่าน 4737 ครั้ง)

ออฟไลน์ ครูนรินทร์ อนงค์ชัย

  • เด็กอนุบาลสามกำลังโต
  • ****
  • กระทู้: 459
  • ครูบ้านนอก
    • ครูนรินทร์ อนงค์ชัย
เอา Flash ทำ web browser ได้ไหม
« เมื่อ: 07 มี.ค. 11, 07:37:01 »
ไม่มีความรู้จริง ๆ ครับ

แบบว่า ดึงเว็บ มาแสดง บน movie หรือ มี component ไหนทำได้ไหมครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 07 มี.ค. 11, 07:40:18 โดย anongchai »

ออฟไลน์ ฮาร์ท

  • Administrator
  • พี่ใหญ่ปอหก
  • *****
  • กระทู้: 5875
  • อะโชะ
    • heart.3dsinteractive.com
Re: เอา Flash ทำ web browser ได้ไหม
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: 07 มี.ค. 11, 10:57:06 »
ไม่ได้
ยกเว้นทำเป็น AdobeAIR
ไม่ค่อยเข้าเว็ป ทักมาที่เพจโลด
https://www.facebook.com/mumdaw.mawdum/

ออฟไลน์ Phoom

  • Graphic Artist
  • พี่ปอสาม
  • **
  • กระทู้: 1324
  • phoomzkup
    • PhoomZ
Re: เอา Flash ทำ web browser ได้ไหม
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: 07 มี.ค. 11, 15:25:17 »
อยากรู้ว่าทำยังไงอ่ะครับ ที่ Air เป็น browser อ่ะ

ผมเริ่มไม่ถูกอ่ะ 

ออฟไลน์ ครูนรินทร์ อนงค์ชัย

  • เด็กอนุบาลสามกำลังโต
  • ****
  • กระทู้: 459
  • ครูบ้านนอก
    • ครูนรินทร์ อนงค์ชัย
Re: เอา Flash ทำ web browser ได้ไหม
« ตอบกลับ #3 เมื่อ: 08 มี.ค. 11, 02:16:08 »
แบบนี้หรือเปล่า

http://amrkamel.wordpress.com/2008/03/09/web-browser-using-adobe-air/

 ไม่มีพื้นฐานเลย แต่จะลอง โปรดชี้แนะต่อด้วยนะครับ

ออฟไลน์ ฮาร์ท

  • Administrator
  • พี่ใหญ่ปอหก
  • *****
  • กระทู้: 5875
  • อะโชะ
    • heart.3dsinteractive.com
Re: เอา Flash ทำ web browser ได้ไหม
« ตอบกลับ #4 เมื่อ: 08 มี.ค. 11, 05:57:42 »
เริ่มจาก เขียน as3.0 ครับ

แล้วศึกษาว่า AIR คืออะไรด้วย
ไม่ค่อยเข้าเว็ป ทักมาที่เพจโลด
https://www.facebook.com/mumdaw.mawdum/

ออฟไลน์ ครูนรินทร์ อนงค์ชัย

  • เด็กอนุบาลสามกำลังโต
  • ****
  • กระทู้: 459
  • ครูบ้านนอก
    • ครูนรินทร์ อนงค์ชัย
Re: เอา Flash ทำ web browser ได้ไหม
« ตอบกลับ #5 เมื่อ: 08 มี.ค. 11, 06:47:17 »
http://download.macromedia.com/pub/developer/air/sample_apps/HTMLScout.air

เหมื่อนตัวนี้มากเลย


มาจากเว็บนี้ http://www.adobe.com/devnet/air/samples_actionscript.html

ดูไป ผมก็คงไม่รู้เรื่อง แต่รู้อย่างเดี่ยว ว่า สุดย้อน มี app มาใช้ และ ชม พอสมควร
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 08 มี.ค. 11, 06:52:20 โดย anongchai »

ออฟไลน์ ฮาร์ท

  • Administrator
  • พี่ใหญ่ปอหก
  • *****
  • กระทู้: 5875
  • อะโชะ
    • heart.3dsinteractive.com
Re: เอา Flash ทำ web browser ได้ไหม
« ตอบกลับ #6 เมื่อ: 08 มี.ค. 11, 07:44:47 »
^^

ที่ผมให้ไปดูว่า AIR คืออะไร เพราะผมพูดไปก็ไม่หมด

บอกสรุปๆได้ว่า AIR ไม่ใช่เว็ปนะครับ  การทำ AIR จะเป็นในลักษณะของ โปรแกรมบนเครื่อง (desktop application)
เหมือนโปรแกรมที่คุณสามารถเอาไป install ลงเครื่องได้อะครับ

ถ้าคุณจะเอาไปใช้บนเว็ป งั้นคำตอบก็คือ เป็นไปไม่ได้ครับ เพราะบนเว็ปยังไงก็ทำ AIR ไม่ได้แน่ๆ

ไม่ค่อยเข้าเว็ป ทักมาที่เพจโลด
https://www.facebook.com/mumdaw.mawdum/

ออฟไลน์ Phoom

  • Graphic Artist
  • พี่ปอสาม
  • **
  • กระทู้: 1324
  • phoomzkup
    • PhoomZ
Re: เอา Flash ทำ web browser ได้ไหม
« ตอบกลับ #7 เมื่อ: 09 มี.ค. 11, 07:59:20 »
พอจะมีลิงค์เว็บ ให้ศึกษาไหมครับ 

ออฟไลน์ ครูนรินทร์ อนงค์ชัย

  • เด็กอนุบาลสามกำลังโต
  • ****
  • กระทู้: 459
  • ครูบ้านนอก
    • ครูนรินทร์ อนงค์ชัย
Re: เอา Flash ทำ web browser ได้ไหม
« ตอบกลับ #8 เมื่อ: 20 มี.ค. 11, 04:09:48 »
ก่อนอื่นต้องขอบคุณ คุณ Heart อย่างสูงมาก ผมได้ความรู้และ แรงบันดาลใจ จากคุณ Heart มานานมาก แต่ ผมไม่มีความรู้เรื่อง Air จริง

ผมไปมั่ว ๆ ใน Flash CS5 เลือกสร้าง Adobe Air 2

และ ใส่โค้ด .as แบบนี้ไป

package
{
   import flash.display.Sprite;
   import flash.html.HTMLLoader;
   import flash.net.URLRequest;

   public class HTMLLoaderExample extends Sprite
   {
      public function HTMLLoaderExample()
      {
         var html:HTMLLoader = new HTMLLoader();
         var urlReq:URLRequest = new URLRequest("http://www.thaiflashdev.com");
         html.width = stage.stageWidth;
         html.height = stage.stageHeight;
         html.load(urlReq);
         addChild(html);
      }
      
   }

   
}

และ test ที่ไฟล์ .fla ปรากฏว่าได้ นะครับ


แบบนี้





ปัญหาต่อไปของผม คือ ส่งออกไปใช้งาน ยังไง มันต้องอยู่ในรูปไหน air หรือ swf

ผมจึงลอง publish ดูมันออกมาแบบนี้ ครับ




และ ผมไม่คอ่ยถนัด actionscript 3.0 คำสั่ง คลาส 2.0 ที่ทำให้ fullscreen , allowscale, trapallkey ครับ

ขอคำชี้แนะครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 20 มี.ค. 11, 04:14:26 โดย anongchai »

ออฟไลน์ ครูนรินทร์ อนงค์ชัย

  • เด็กอนุบาลสามกำลังโต
  • ****
  • กระทู้: 459
  • ครูบ้านนอก
    • ครูนรินทร์ อนงค์ชัย
Re: เอา Flash ทำ web browser ได้ไหม
« ตอบกลับ #9 เมื่อ: 20 มี.ค. 11, 08:40:56 »
เรื่อง fullscreen ได้แล้วครับ
เติมโค้ด

 import flash.display.StageDisplayState;


และ

stage.displayState = StageDisplayState.FULL_SCREEN;


เหลือการ publish ออกนำไปใช้

ออฟไลน์ ครูนรินทร์ อนงค์ชัย

  • เด็กอนุบาลสามกำลังโต
  • ****
  • กระทู้: 459
  • ครูบ้านนอก
    • ครูนรินทร์ อนงค์ชัย
Re: เอา Flash ทำ web browser ได้ไหม
« ตอบกลับ #10 เมื่อ: 24 มี.ค. 11, 02:57:16 »
 :12:

ได้แล้วครับ เกี่ยวกับ ที่ตั้ง และ วันเวลา ในระบบของเรา ต้องไปตั้งเป็น USA ถึงจะได้


ผมไม่เข้าใจหรอก แต่รู้ว่าได้แล้ว

สุดยอดจริง ๆ ดังภาพ ขอบคุณ ThaiFlashDev.com

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 24 มี.ค. 11, 02:58:53 โดย anongchai »

ออฟไลน์ ครูนรินทร์ อนงค์ชัย

  • เด็กอนุบาลสามกำลังโต
  • ****
  • กระทู้: 459
  • ครูบ้านนอก
    • ครูนรินทร์ อนงค์ชัย
Re: เอา Flash ทำ web browser ได้ไหม
« ตอบกลับ #11 เมื่อ: 24 มี.ค. 11, 03:20:05 »
งานของผม คือ การดึงเอา google.spreadsheet และ air  มาปรับใช้ในโรงเรียน ครับ

โดย google form เป็น input   จุดเด่น คือ ออนไลน์ เรียบง่าย

เอา google.spreadsheet เป็น ฐานข้อมูล  จุดเด่น ออนไลน์  มีมุมมองแบบกรองรายการได้ คือ มุมมองรายการ

และ Air เป็น Output รายงานผล ออกมา โดย ใช้คำสั่ง htmlLoadder เพื่อโหลดหน้าเว็บจาก google.spreadsheet

และสร้างกรอบ บังจุดที่คลิกออก ที่เราไม่ต้องการ

เพราะได้ตั้ง เครื่องไว้ สำหรับนักเรียน เช็คข้อมูลด้วยตนเอง (แต่ นักเรียน ชอบ คลิกไปเว็บอื่น )

จึงต้องสร้าง แบบนี้ คล้ายตู้ ATM แต่ไว้ดูข้อมูลพฤติกรรมตนเอง มีเพียง เมาส์ให้นักเรียนใช้  ดังภาพ



อยากได้ จอสัมผัส แต่ โรงเรียนบ้านนอก เงินน้อยเกินไป ยังไม่คู่ควร ของ Hi เช่นนั้น

แนวทางจะมั่ว ต่อไป การสร้าง mc เล่น เวลา ไม่มีการใช้เมาส์

และ ตัว preload

และ ตัวอักษรไทย มี เพี้ยน อันนี้ต้องแก้


ออฟไลน์ Gwarng

  • เด็กเตรียมอนุบาล
  • *
  • กระทู้: 6
Re: เอา Flash ทำ web browser ได้ไหม
« ตอบกลับ #12 เมื่อ: 16 มี.ค. 15, 07:32:18 »
ขอสอบถามหน่อยนะคะ ตอนนี้กำลังเอาแฟลช ลง server จริงแต่การทำงานภายใน แฟลช(.swf)มันผิดปกติ ทุกสิ่งที่ถูกซ่อนมันแสดงผลหมดเลยค่ะ
ตอนรันบนเครื่องตัวเองก็ปกตินะคะ แต่พอเอาขึ้น server จริงมันไม่สมบูรณ์ค่ะ รวนๆไปเลย

รบกวนให้คำแนะนำหน่อยนะคะ ในการเอาแฟลชลง ser หน่อยนะคะ ตอนนี้ใช้โค้ดนี้ embed ค่ะ

<html>
<center><embed src="swf/st_project_index.swf" width="1000" height="600"></embed></center>
</html>